Với những người quan sát ngoài cuộc, Toyota là một trong những tập đoàn chậm chân nhất trong cuộc đua chuyển hóa đội hình sang xe điện. Tuy nhiên, theo thừa nhận của thương hiệu Nhật, đây không phải là sự trễ nải của họ mà hoàn toàn là hướng đi đã được lựa chọn bởi ban lãnh đạo tập đoàn.

mtcauto-nguoc-vinfast-toyota-van-khang-khang-nghi-ngo-tuong-lai-cua-oto-di-02

Toyota bZ4X

Không như nhiều hãng xe cam kết chuyển hóa thành thương hiệu xe điện 100% từ một mốc thời gian nhất định, Toyota chỉ hé lộ khung thời gian nào sẽ có bao nhiêu mẫu xe thuần điện ra mắt, cứ thế lặp đi lặp lại. Theo Automotive News, hãng một lần nữa khẳng định với các cổ đông của mình trong cuộc họp mới nhất rằng họ không/chưa tin rằng việc xe điện sẽ giúp hạn chế xả thải carbon, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, vì công đoạn sản xuất xe điện và ắc quy điện của chúng.

Thêm nữa, người tiêu dùng yêu quý Toyota cũng chưa chắc đã ủng hộ phân khúc xe này 100%. Giám đốc kỹ thuật Toyota Masahiko Maeda khẳng định quyết định của họ “phụ thuộc vào khách hàng”. Tại Mỹ, xe điện chiếm thị phần chưa tới 2% – con số vẫn quá nhỏ để đổi lại một khoản đầu tư lớn chưa kể tới sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều thương hiệu khác nhau.

mtcauto-nguoc-vinfast-toyota-van-khang-khang-nghi-ngo-tuong-lai-cua-oto-di-03

Trong 30 năm kế tiếp, xe xăng/diesel, xe hybrid, xe chạy pin nhiên liệu hydro và xe điện 100% sẽ tồn tại song song trong đội hình Toyota và thương hiệu Nhật khẳng định thị hiếu toàn cầu sẽ quyết định xem những phân khúc nào ở lại, những phân khúc nào biến mất trong và sau giai đoạn đó.

Dù cách làm này có phần an toàn hơn là chuyển đổi sang xe điện 100%, những rủi ro mà Toyota phải đối mặt không phải là không có khi họ có nguy cơ bị các đối thủ chiếm lĩnh trước hết thị phần xe điện, chưa kể chi phí phát triển cả 3 phân khúc xe cùng lúc là không hề nhỏ nếu không muốn nói là lớn hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào một mình xe điện.

mtcauto-nguoc-vinfast-toyota-van-khang-khang-nghi-ngo-tuong-lai-cua-oto-di-04

Dòng xe thuần điện đầu tiên của Toyota là bZ4X sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay và mở bán rộng rãi từ 2022, tuy nhiên những mẫu xe điện về sau (tới thời điểm hiện tại đã được xác nhận có 6 xe khác) vẫn chưa rõ thông tin cụ thể.